เรื่อง/ภาพ...ธีรวัชร์ รัตนวงศ์

การใช้งานและบำรุงรักษากล้องถ่ายภาพ

 

สวัสดีครับ วันนี้มาว่ากันถึงการดูแลรักษากล้องอันเป็นที่รักยิ่งกันนะครับ สิ่งของแทบทุกประเภทเมื่อใช้งานถึงเวลาก็ต้องหมั่นตรวจเช็ค ยิ่งเป็นกล้องและเลนส์ที่มีความบอบบางแล้วยิ่งต้องรู้จักการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี

เริ่มจากวิธีการถือกล้องให้ถูกต้องกันก่อนครับ คนทั่วไปมองว่าการถือกล้องไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญอะไรเลย ใครๆ ก็ถือกันได้ แต่ถือได้และถูกต้องหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่องนะครับ การถือกล้องที่ถูกต้องจะช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับกล้องของเราได้ด้วย

หลายคนคิดว่ากล้อง DSLR ใครๆ ก็ถือได้ ไม่เห็นยากเลย แค่ยกขึ้นมาเล็งแล้วกดชัตเตอร์

ยังครับผมยังมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้ท่านถือกล้องได้มั่นคงและปลอดภัย จำไว้นะครับทุกครั้งที่กล้องอยู่ในมือ สายกล้องต้องคล้องคอหรือแขนก็ได้ อันนี้แล้วแต่ความถนัด อุ้งมือซ้ายใช้รองรับนํ้าหนักกล้อง นิ้วเอาไว้ปรับความชัดและซูมเลือกขนาดภาพ แนบกล้องกับใบหน้า เล็งด้วยตาขวา โดยไม่หลับตาซ้าย ด้วยเพราะตาซ้ายเอาไว้มองสภาพแวดล้อม ใครเดินมาก็เห็น ถ่ายแพนก็ยิ่งได้ประโยชน์ (ไม่ยากถ้าฝึกบ่อยๆ)

ส่วนมือขวาใช้นิ้วชี้กดชัตเตอร์ ส่วนนิ้วหัวแม่มือควบคุมโหมดต่างๆ ของกล้อง เท้าต้องยืนให้มั่นคงโดยแยกให้ห่างกันประมาณ 1 ฟุต ข้อศอกซ้ายแนบลำตัว กลั้นหายใจแล้วกดชัตเตอร์ แค่นี้ก็สามารถลดการสั่นไหวได้ระดับหนึ่งแล้ว

คราวนี้มาถึงการตั้งกล้องบนขาตั้งแบบสามขา (Tripods) ยืดขาตั้งแล้วต้องมั่นใจว่าขันน๊อตตึงมือ ถ้าเป็นแบบบีบก็ต้องให้เข้าล๊อค (ภาพประกอบ 2) ขาใดขาหนึ่งชี้ไปด้านหน้าเสมอ ป้องกันขาล้มไปด้านหน้า (ภาพประกอบ 3) อย่าลืมล๊อกอีกชั้นเพื่อป้องกันมือไปโดนก้านปลดล๊อกโดยไม่ตั้งใจ (ภาพประกอบ 4) ที่สำคัญคืออย่าตั้งกล้องบนขาโดยที่เราไม่อยู่ตรงนั้น

ภาพประกอบ 2

ภาพประกอบ 3

ภาพประกอบ 4

 

มาถึงวิธีดูแลรักษากล้องและเลนส์บ้างครับ เวลาใช้กล้องถ่ายรูปควรใส่แว่นกรองแสง (ฟิลเตอร์) เป็นประจำ (U.V. หรือ Sky Light) เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดกับเลนส์โดยตรง Hood สามารถกันแสงแฟร์หรืออันตรายจากของแข็งมากระทบหน้าเลนส์ (ภาพประกอบ 5)

ภาพประกอบ 5

ส่วนการป้องกันและรักษาเลนส์ของกล้องถ่ายรูปก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร เพียงแต่ต้องใส่ใจและจำไว้ให้ขึ้นใจครับว่า อย่าให้กล้องและเลนส์ถูกแดดจัดหรือนานเกินไป เมื่อเลนส์สะอาดอยู่แล้วไม่ต้องทำความสะอาดซํ้า และอย่าใช้นํ้ายาเช็ดเลนส์บ่อยๆ เพราะจะทำให้สารเคมีที่เคลือบเลนส์อยู่นั้นหลุดออกได้ สำคัญที่สุดคืออย่าใช้ปากเป่าฝุ่นออกจากเลนส์ บางคนคิดว่าก็ลมเหมือนกันไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่บางคนลืมไปว่าเวลาเป่าลมจากปากอาจจะมีนํ้าลายกระเด็นไปติดเลนส์ได้ ถ้าจำเป็นต้องทำความสะอาดจริงๆ ให้ใช้ยางเป่าฝุ่นออก หรือถ้าต้องการเช็ดคราบสกปรกออก ต้องใช้กระดาษหรือผ้าเฉพาะที่ใช้กับเลนส์เท่านั้น

สำหรับวิธีทำความสะอาดเลนส์ ควรจะใช้ที่เป่าลมไล่ฝุ่นผงออกก่อนแล้วหยดนํ้ายาล้างเลนส์ลงบนผ้าหรือกระดาษเช็ดเลนส์เพียง 3-4 หยด เช็ดเบาๆ วนเป็นก้นหอยจากตรงกลางออกนอก อย่าเช็ดกลับไปกลับมา (ภาพประกอบ 6) เลนส์ที่เปื้อนรอยนิ้วหรือนํ้ามันจะทำให้ถ่ายภาพไม่ชัด ต้องรีบทำความสะอาดทันที

ภาพประกอบ 6

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ เวลาต้องไปถ่ายรูปชายทะเลไม่ควรเอากล้องสะพายตามชายหาด เพราะไอเค็มจะทำให้กล้องเสียหาย ควรใส่ถุงพลาสติก หรือกระเป๋าใส่อุปกรณ์ให้มิดชิด จะถ่ายภาพเมื่อไรค่อยเอาออกมาใช้ เมื่อถ่ายเสร็จแล้วต้องเก็บเข้ากระเป๋าทันที และเมื่อใช้งานเสร็จแล้วให้เช็ดด้วยผ้าหมาดและตามด้วยผ้าแห้ง ส่วนขาตั้งกล้องให้ล้างนํ้าแล้วเช็ดให้แห้ง เวลาจะเปลี่ยนเลนส์ควรเลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่นเยอะๆ โดยควํ่าหน้ากล้องลงแล้วถอดเปลี่ยนเลนส์โดยเร็ว ถ้า CCD มีฝุ่นเกาะ แนะนำให้เอาเข้าศูนย์บริการจะดีที่สุดครับ

ทั้งหมดนี้เป็นข้อปฏิบัติง่ายๆ ที่จะทำให้กล้องอยู่กับเราไปได้นานๆ จำไว้ครับแค่ใส่ใจและให้ความสำคัญกับกล้องของเรา แค่นี้เราก็จะได้กล้องที่พร้อมใช้งาน เวลาถ่ายภาพก็จะได้ภาพที่สวยและมีคุณภาพ พบกันใหม่ครับ