มโนสาเร่ เรื่อง / ภาพ ประสพ มัจฉาชีพ HonFBPS

เรื่องของน้ำ

เริ่มหัดถ่ายภาพใหม่ๆ นักถ่ายภาพหลายคนยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบถ่ายภาพอะไรหรือมีความ ชำนาญในการถ่ายภาพประเภทใดเป็น พิเศษ แรกๆ เมื่อได้ออกไปถ่ายภาพกับเพื่อนๆ หรือไปกับ สมาคมฯ บ่อยๆ เห็นเขา ถ่ายภาพอะไรก็ถ่ายตามๆ เขาไป ซึ่งก็นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ถูกต้องต่อเมื่อ ได้ถ่ายภาพมากๆ จนมีผลงานออก สู่สายตาผู้ชม ถึงตอนนั้นก็คงจะรู้ได้เองว่าอาตมาชอบถ่ายภาพ อะไร ถนัดถ่ายภาพประเภทใดมากที่สุด

ลองสังเกตภาพถ่ายที่มีอยู่ดูว่าชอบถ่ายภาพบุคคลหรือเปล่าหรือชอบถ่ายภาพชีวิตหรือชอบถ่ายภาพธรรมชาติ ผลงาน ของตนเองจะบ่งบอกให้รู้ว่ามันคืออะไร เมื่อรู้แล้วก็ควรพยายามมุ่งไปทางนั้นให้มากกว่าทางอื่น โอกาสที่จะประสบความสำเร็จ ก็มีมากขึ้น อาจมีบางคนที่บอกว่าสามารถถ่ายภาพได้ทุกประเภท แต่เชื่อเถอะว่าไม่มีนักถ่ายภาพคนใดที่จะเก่งไปทุกอย่างหรือ ชอบไปหมดทุกประเภท ต้องมีอย่างใดอย่างหนึ่งที่ชอบมากกว่า

อย่างไรก็ตาม ถ้าสามารถฝึกฝนการถ่ายภาพให้เกิดความชำนาญได้ทุกๆ ประเภทก็เป็นเรื่องดี แต่น้อยคนนักที่สามารถ ทำได้ ถึงกระนั้นก็ควรศึกษาศิลปภาพถ่ายประเภทที่ตนไม่ถนัดหรือไม่ชอบเอาไว้บ้าง เมื่อก้าวขึ้นไปเป็นกรรมการตัดสินภาพ ถ่าย จะได้ไม่ปล่อยให้ความชอบหรือไม่ชอบมีผลต่อการให้คะแนนภาพที่ส่งเข้าประกวด

1. ถ่ายภาพผ่านน้ำ

การถ่ายภาพบนผิวน้ำ ถ่ายภาพใต้น้ำหรือถ่ายภาพที่มีน้ำร่วมเป็นส่วนสำคัญอยู่ในภาพด้วย มักจะได้ภาพที่มีชีวิตชีวาดีเสมอ แต่ก็เป็นภาพที่พบเห็นกันอยู่บ่อยๆ

 


น้ำเป็นของเหลวที่มีความใสระดับกลางๆ คือไม่ใสแจ๋วเหมือนอากาศหรือกระจกแต่การถ่ายภาพผ่านน้ำนั้นเราสามารถ ทำได้ และเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้ได้ภาพที่สวยงามแปลกตา รูปร่างของสิ่งที่ถ่ายจะบิดเบือนเพราะการหักเหของแสง ความงามของภาพจะเกิดขึ้นจากความแตกต่างของรูปร่างที่ต่างกันระหว่างส่วนที่อยู่บนผิวน้ำกับส่วนที่อยู่ใต้น้ำนั่นเอง และ ถ้าบนผิวน้ำมีการเคลื่อนไหวหรือมีคลื่นเล็กน้อยสิ่งที่อยู่ใต้น้ำก็จะยิ่งบิดงอ ก่อให้เกิดสีสันและมีรูปร่างแปลกตามากยิ่งขึ้น แต่ ถ้าบนผิวน้ำมีการเคลื่อนไหวรุนแรงอาจไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ใต้น้ำได้

ถ่ายภาพวัตถุที่อยู่บนผิวน้ำมาก็มากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพเรือแพ ภาพคนว่ายน้ำ ภาพเด็กกระโดดน้ำตลอดจนภาพเล่น สาดน้ำในสถานที่ต่างๆ ล้วนเป็นภาพที่ให้ความรู้สึกเยือกเย็น แจ่มใส สนุกสนาน และเมื่อถ่ายภาพย้อนแสงโดยมีฉากหลังสี เข้มหรือดำมืด จะเห็นประกายของเม็ดน้ำสดใสสวยงาม

คราวนี้ลองหันมาถ่ายภาพผ่านน้ำกันบ้าง ถ้าสิ่งที่ถ่ายจมอยู่ในน้ำลึกเกิน 1 เมตร การถ่ายภาพผ่านกระจกจะช่วยลด การสะท้อนแสงวูบวาบบนพื้นผิวได้มาก เช่น ถ่ายภาพปลาผ่านกระจกของตู้ปลาหรือถ่ายประการังผ่านเรือท้องกระจก การปรับ โฟกัสเพื่อหาระยะชัดคงเป็นไปตามที่สายตามองเห็น แต่การใช้ระบบโฟกัสอัตโนมัติกล้องอาจจะจับระยะที่ผิวน้ำหรือที่แผ่น กระจกแทนที่จะจับที่จุดสนใจ ทำให้สิ่งที่ถ่ายใต้น้ำอยู่นอกระยะชัด ผู้ถ่ายจึงควรระวัง

ในตอนเที่ยงวันที่ดวงอาทิตย์อยู่เหนือศีรษะ การจัดมุมเพื่อหลบแสงสะท้อนจากพื้นผิวน้ำทำได้ค่อนข้างยาก แต่ก็ยัง พอแก้ไขได้ด้วยการใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ช่วย อย่างไรก็ตามแสงสะท้อนจากผิวน้ำที่เคลื่อนไหวเล็กน้อยโดยไม่แตกเป็นฟอง อาจช่วยเสริมให้ภาพที่บิดเบี้ยวดูสวยงามแปลกตากว่าภาพที่ถ่ายขณะที่ผิวน้ำราบเรียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสะท้อนแสง จากริ้วคลื่นที่เป็นวงกลมๆ หรือการสะท้อนแสงจากฟองน้ำ ทั้งฟองที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติหรือ จากการกระทำของสิ่งที่เรา ถ่าย ล้วนมีส่วนช่วยให้ภาพน่าดูยิ่งขึ้น

แทนที่จะถ่ายภาพวัตถุที่อยู่ใต้น้ำหมดทุกส่วน เราอาจถ่ายส่วนที่อยู่ใต้น้ำครึ่งหนึ่งกับส่วน ที่อยู่เหนือน้ำอีกครึ่งหนึ่งโดย ใช้เฮ้าส์ซิ่งกันน้ำเข้าช่วย การบิดเบือนที่เกิดจากการหักเหของแสง จะทำให้ส่วนที่อยู่ใต้น้ำมีขนาดใหญ่กว่าส่วนที่อยู่บนผิวน้ำ นับเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้สวยงามแปลกตาไปอีกแบบ ถ้ามีสาวสวยที่มีผมยาวสยายลงแหวกว่ายในสระน้ำ ขณะน้ำในสระสงบนิ่ง แล้วใช้วิธีถ่ายภาพแบบแบ่งครึ่งเช่นนี้ ยังมองไม่ออกว่าภาพจะสวยงามเพียงใด

2. ถ่ายภาพเงาน้ำ

ทั้งนักถ่ายภาพหรือช่างทาสีมักจะรู้อยู่ตลอดเวลาว่า น้ำเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดภาพสะท้อนที่ยอดเยี่ยม ให้เงาสะท้อนที่สวย งามแปลกตามากกว่าสิ่งสะท้อนภาพอื่นๆ ทุกชนิด ช่างทาสีจะพยายามเลือกสีที่ให้เงาสะท้อนพื้นน้ำสวยงามที่สุดมาทาสีบ้าน หรืออาคารที่ตั้งอยู่ริมน้ำ นักถ่ายภาพก็มักจะมุ่งไปหาเงาน้ำสวยๆ ของสิ่งที่อยู่ใกล้น้ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแสงไฟประดับ ยามค่ำคืนจะสะท้อนสีสันลงในน้ำได้สวยงามมาก

ในวันเวลาที่ลมสงบและท้องฟ้าแจ่มใส พื้นน้ำจะเป็นเสมือนกระจกเงาบานใหญ ่ที่รอรับภาพสะท้อนของทุกสิ่งทุก อย่างที่อยู่ใกล้น้ำ ภาพสะท้อนที่สวยๆ งามๆ ดังกล่าว ได้แก่ ก้อนเมฆ สายรุ้ง เรือ ภูเขา สิ่งปลูกสร้างและพืชพันธุ์หลากสี หากค้นหาให้ดีก็จะพบกับมุมมองที่สามารถถ่ายทำให้เป็นภาพที่แปลกตาน่าทึ่ง ภาพเงาน้ำบางภาพเมื่อกลับหัวลง อาจกลาย เป็นภาพที่น่าดูกว่าภาพที่ถ่ายตามปกติ

 


เนื่องจากน้ำเป็นของเหลว จึงมีการเปลี่ยนแปลงพื้นผิวอยู่ตลอดเวลา บางครั้งก็สงบนิ่ง บางครั้งก็มีคลื่นลมแรง ตอน เช้าน้ำขึ้นสูงแต่พอตกเย็นน้ำลดลงต่ำ สภาพของเงาที่ปรากฎอยู่ในน้ำย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อม การถ่ายภาพ สิ่งที่อยู่ใต้น้ำหรือเงาของสิ่งต่างๆ ที่ปรากฎอยู่ในน้ำ จึงสามารถถ่ายได้บ่อยครั้งในสถานที่เดิม ควรย้อนกลับมาดูบ่อยๆ

การถ่ายภาพเงาสะท้อนพื้นน้ำนั้นไม่จำเป็นต้องเสาะหาแหล่งน้ำใสเหมือนกระจกเสมอไป น้ำในคลองที่มีสีดำก็ให้เงา ที่ชัดแจ๋วไม่แพ้น้ำใสเหมือนกันเพียงแต่ไม่สามารถถ่ายสิ่งที่อยู่ใต้น้ำสีดำได้เท่านั้น นอกจากท้องทะเลอันกว้างใหญ่แล้วตาม แม่น้ำ ลำคลอง สระน้ำเล็กๆ บ่อโคลน พื้นถนนที่เปียกแฉะหรือมีน้ำขังหลังฝนตก ตลอดจนอ่างอาบน้ำในบ้าน สามารถนำมา สร้างภาพใต้น้ำหรือเงาสะท้อนได้ทั้งสิ้น นักถ่ายภาพไม่ควรมองข้าม

 


แสงสะท้อนพื้นน้ำจะดูเด่นชัดสดใสเมื่อดวงอาทิตย์ลอยต่ำในตอนเช้าและตอนเย็น ซึ่งนักถ่ายภาพส่วนใหญ่ต่างมี ความชื่นชอบต่อแสงสีทองในช่วงนั้นกันมาก แต่เวลาที่ดีที่สุดสำหรับถ่ายภาพเงาน้ำในขณะที่ผิวน้ำสงบราบเรียบเหมือน กระจก ได้แก่ เวลาเช้าตรู่ เริ่มตั้งแต่เวลาที่แสงเงินแสงทองเริ่มจับขอบฟ้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น เพราะในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่ลมสงบ ผิวน้ำไม่มีคลื่น ถ่ายภาพเงาสะท้อนพื้นน้ำได้ดี จนกระทั่งเมื่อดวงอาทิตย์เริ่มฉายแสง อากาศอบอุ่นขึ้น สายลมก็ตามมา